Với sự tiện lợi về chức năng và giảm thiểu chi phí đầu tư, loại hình căn hộ văn phòng Officetel đang trở nên phổ biến tại TP.HCM. Mô hình “2 trong 1” này dần chiếm được cảm tình của nhà đầu tư lẫn khách mua, thuê căn hộ.

>>> Xem thêm: căn hộ văn phòng officetel


Officetel - Hướng phát triển của đô thị Việt Nam

Officetel là dạng căn hộ được thiết kế với những không gian cần thiết cho một văn phòng hiện đại, có diện tích dao động từ 25 - 50m2. Mô hình này còn được trang bị thêm những tiện nghi của một căn hộ tiêu chuẩn như: bếp, phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh…

Chủ nhân của văn phòng Officetel có thể vừa kinh doanh vừa tận hưởng các tiện ích của khu căn hộ như gym, spa, hồ bơi, hệ thống an ninh đảm bảo vừa không phụ thuộc vào mức tăng giá thuê văn phòng theo những biến động của thị trường.
Theo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đến cuối năm 2015, cả nước sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động. Số lượng này chiếm tới 96% doanh nghiệp trong nước, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

>>> Xem thêm: mua nhà chung cư tphcm

Với quy mô nhỏ, hầu hết các doanh nghiệp nói trên đều cần văn phòng officetel tại khu vực trung tâm, giá thuê thấp ở mức độ tối thiểu nhưng sử dụng tối đa những không gian sẵn có, vừa thuận tiện giao dịch vừa nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó cũng có không ít các doanh nhân độc thân, các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đại lý các công ty hoạt động trong lĩnh vực logictis, bất động sản, tiếp thị, xuất khẩu, giao thông vận tải và các dịch vụ tư vấn pháp lý, tài chính, y tế, du học cũng mong muốn thuê được những văn phòng nhỏ ở ngay trung tâm thành phố với mức giá hợp lý.

Trong khi giá thuê của căn hộ dịch vụ hạng A hiện nay thường ở mức 29 USD/m2/tháng và hạng B là 23 USD/m2/tháng. Điều này gây khó khăn cho không ít các bạn trẻ mới khởi nghiệp, những doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam cũng như các công ty nước ngoài đang muốn thăm dò thị trường đầu tư.
Giải pháp thuê hoặc sở hữu căn hộ văn phòng Officetel được xem như một giải pháp hữu hiệu ở cả góc độ kinh tế lẫn nâng cao chất lượng sống, đáp ứng nhu cầu của phân khúc khách hàng nói trên trong thời gian tới.

Vì sao Officetel hấp dẫn các nhà đầu tư?

>>> Xem thêm: mua nhà hưng thịnh

Officetel thường được áp dụng cho các loại hình chung cư cao cấp, tại vị trí trung tâm, nơi có cơ sở hạ tầng đầy đủ. Vì người thuê văn phòng chuộng thiết kế hiện đại, sang trọng và khu vực có dân cư hiện hữu, đông đúc để đẩy mạnh kinh doanh, thuận tiện liên hệ, giao dịch.

Tại TP.HCM các khu căn hộ Officetel cao cấp thường tập trung ở các quận trung tâm như: quận 1, quận 2, quận 4, quận 5, Bình Thạnh. Các chủ đầu tư lớn đã ưu ái các vị trí vàng để xây dựng các dự án lớn theo mô hình Officetel như Sunrise City của Novaland; The EverRich Infinity của Phát Đạt Corporation; Vinhomes Central Park của Vinhomes; Sky Center, Richmond City của Hưng Thịnh…

Không phải dự án nào cũng có officetel

Mô hình văn phòng cho thuê hiện đại này chỉ phù hợp với các dự án thuộc nội ô thành phố, nơi có hạ tầng hoàn thiện, mật độ cư dân đông đúc, gần trung tâm hành chánh…vì thế không phải dự án nào cũng triển khai được officetel.

Giá officetel tại TP.HCM bao nhiêu?

Giá officetel tại TP.HCM cũng tùy dự án và diện tích. Thông thường giá officetel thấp hơn nhiều so với căn hộ do có diện tích nhỏ. Tại Vinhomes Central Park (Tân Cảng) hay Vinhomes Golden River (Cảng Ba Son cũ) giá officetel cao hơn những dự án khác đang triển khai tại TP.HCM do vị trí tốt và diện tích lớn.

Dự án nào có giá officetel rẻ?

Một số dự án của Novaland, Hưng Thịnh thuộc nội thành thường triển khai mô hình officetel nhưng giá mềm hơn nhiều so với Vinhomes, một phần do hầu hết họ xây dựng diện tích nhỏ hơn.
Phải kể đến, tại Richmond City của Hưng Thịnh, đây là dự án mặt tiền đường Nguyễn Xí trung tâm của quận Bình Thạnh, cách sân bay Tân Sơn Nhất 10 phút, quận 1 chỉ 8 phút…nhưng có giá đợt đầu mở bán khoảng 950 triệu/căn. Giá này chia đều thanh toán trả góp trong 36 tháng, như vậy mỗi tháng chỉ trả góp khoảng 26 triệu.

Đây thực sự là giải pháp quản trị chi phí thông minh cho các ông chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì nếu thuê văn phòng tương đương tại Bình Thạnh giá thuê từ 15-20 triệu/tháng. Trong 10 năm tiền thuê là 1.8 đến 2.4 tỷ. Trong khi nếu mua hẳn 1 căn officetel giá khoảng 950 triệu (giá đợt 1), mỗi tháng chỉ trả góp 26 triệu. Sau 3 năm thì không phải tốn tiền thuê văn phòng nữa. Tóm lại số tiền thuê văn phòng tiết kiệm được trong 10 năm khoảng hơn 1 tỷ.