Khu quy hoạch đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được cộng hưởng từ "cơn sốt" đất ở Đà Nẵng, nên nhanh chóng trở thành tâm điểm trên thị trường BĐS miền Trung. Song, với phương thức “tát nước theo mưa”, giá đất do dia oc alibaba làm chủ đầu tư đang lên nhanh chóng gây nguy cơ mới về bong bóng BĐS.


"Cơn sốt" đất khu vực khu quy hoạch đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Cửa ngõ vào Đà Nẵng từ hướng Nam có dấu hiệu lắng lại sau một thời gian ngắn tăng “phi mã”. Theo ông nguyễn thái luyện chia sẻ, mức giá hiện nay vẫn gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với thời điểm trước Tết.

Theo đó, nhiều dự án đã được các đơn vị phân phối nâng giá chào bán lên mức 3,5 - 4 triệu đồng/m2. Khi qua tay các nhà đầu tư thứ cấp và “cò” thì mức giá đã lên tới 5 - 6 triệu đồng/m2, thậm chí lên đến 7 triệu đồng/m2. Tuy cao hơn rất nhiều so với trước Tết, nhưng nhiều nhà đầu tư ở các tỉnh phía Bắc và các "cò" đất địa phương vẫn không ngừng săn lùng các vị trí đẹp để mua đi bán lại.

Bất động sản (BĐS) khu công nghiệp Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt trong quý I/2018, bất chấp diễn biến bất lợi của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chiêu thức để các đơn vị và các nhà đầu tư thứ cấp đẩy giá lên cao không mới so với những gì đã từng diễn ra tại Khu đô thị Hoà Xuân (Đà Nẵng), đây chính là áp dụng hiệu ứng thông tin nhằm “tát nước theo mưa”. Trong khi Hoà Xuân sử dụng tin đồn dời trụ sở Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng về đây để đẩy giá, thì các dự án tại Điện Nam - Điện Ngọc và ven sông Cổ Cò sử dụng hiệu ứng thông tin khởi động lại dự án làng Đại học Đà Nẵng sau 20 năm quy hoạch treo và thông tin khu phía Đông Quảng Nam được nhiều tập đoàn lớn nhắm đến đầu tư.

Theo đó, một cuộc đua sở hữu vị trí đẹp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã và đang diễn ra rầm rộ với sự vào cuộc của hàng trăm, hàng ngàn nhà đầu tư thứ cấp. Thậm chí, "cơn sốt" lên cao tới mức, nhiều người sẵn sàng sang nhượng, đặt cọc, mua bán đối với những dự án, những vị trí đất chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Điều này dẫn đến nguy cơ “bẫy" BĐS xảy ra trong thời gian gần.

Việc TPP kết thúc quá trình đàm phán cuối năm 2017 trở thành tín hiệu đáng mừng cho ngành công nghiệp Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng sẽ có sự dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp thành viên TPP như Nhật Bản, Mỹ,… cũng như các nước ngoài TPP sẽ đổ vào Việt Nam để hưởng những chính sách ưu đãi khi xuất khẩu sang thị trường các thành viên TPP khác. Từ đó, phân khúc BĐS công nghiệp cũng được kỳ vọng đổi đời theo.

Vì vậy, để hạn chế tình hình này, vai trò quản lý và kiểm soát của cơ quan chức năng là rất quan trọng. Nhất cơ quan chức năng, các chủ đầu tư và đơn vị phân phối nên phối hợp với nhau để đưa ra các thông tin minh bạch, đồng thời ngăn chặn tình trạng mua bán sang nhượng qua lại các sản phẩm trái phép chưa đủ thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định pháp luật.

Nhận định về phân khúc BĐS công nghiệp trong năm 2017, ông Alex Crane cho rằng, phân khúc này sẽ trở lại cuộc đua tăng trưởng, vì hiện Việt Nam có 4 hiệp định thương mại tự do (FTA) đang trong quá trình đàm phán, gồm Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); FTA với Israsel và FTA, EFTA; FTA giữa ASEAN với Hồng Kông.

Những hiệp định thương mại này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, cùng với sự phát triển của lĩnh vực sản xuất nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng.

Cùng với những dự báo lạc quan, Cushman & Wakefield cũng cho rằng, vẫn còn những lo ngại và thử thách đối với các công ty đa quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu là do các thủ tục hành chính rườm rà, gây mất thời gian trong việc thực hiện dự án. Vì vậy, các địa phương có các khu công nghiệp vẫn cần thực hiện những cải cách để thu hút nhiều đầu tư hơn. Trong đó, cơ sở hạ tầng là yếu tố ưu tiên hàng đầu.