Thị trường bất động sản Đà Nẵng thật ra có bao nhiêu phân khúc thị phần, và người có nhu cầu sở hữu nhà tại dự án alibaba long phước nên nhìn vào phân khúc nào để đầu tư cho thỏa đáng? Câu hỏi này đã từng được nhiều người đặt ra, song dường như không dễ có câu trả lời dứt khoát.


Một số chuyên gia bất động sản đánh giá thẳng thừng, hiện trạng đóng băng nhà đất tại dự án alibaba an phước và khu vực lâu nay là khó tránh khỏi, vì tâm lý giới đầu tư luôn nhìn nhận cơ hội nơi đây trong mối quan hệ với 2 đầu đất nước. Khi bất động sản Hà Nội và TP.HCM suy thoái, Đà Nẵng khó chuyển biến tích cực được. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu vào thực trạng địa phương, người ta có thể phân định được, khu vực Đà Nẵng hiện tồn tại 3 phân khúc đầu tư nhà đất, và sự vận động từ 3 phân khúc này đã tạo ra những khác biệt nhất định về cơ hội đầu tư, sở hữu nhà đất nơi đây.

Ba phân khúc này bao gồm: mảng quy hoạch đất nền nhỏ lẻ, mảng quy hoạch dự án quy mô, và mảng đầu tư các tiểu đô thị vệ tinh. Thứ nhất, mảng đất nền, chủ yếu là các dự án Nhà nước quy hoạch phát triển, do đơn vị Nhà nước quản lý, hầu hết nằm ở vùng ngoại ô Đà Nẵng. Tuy 1 số dự án hạ tầng được giao cho các nhà đầu tư, các tập đoàn bất động sản, nhưng về cơ bản, đất nền khai thác vẫn do Nhà nước quản lý, trực tiếp là các Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị tại Đà Nẵng quản lý.

Do ưu tiên tái bố trí, tái định cư cho hộ nghèo, hộ đền bù giải tỏa, nên giá trị đất nền tại Đà Nẵng vẫn nằm ở mức thấp, theo đó khả năng khai thác cao. Điểm khác biệt ở Đà Nẵng, là tốc độ giải quyết giấy tờ liên quan đất nền được chính quyền ưu tiên thúc đẩy, nên người dân khi muốn giao dịch sở hữu, sẽ rất nhanh chóng cầm giấy tờ trong tay. Có dự án chỉ cần khoảng 1 tuần để giao sổ đỏ cho người giao dịch.

Nhóm nhà ở chung cư xã hội của Đà Nẵng cũng được nằm trong phân khúc này, với giá thành khá rẻ. Mỗi căn hộ chung cư theo các dự án nhà ở xã hội chỉ bán ra với giá 250 – 300 triệu đồng. Trái ngược với phân khúc đất nền, phân khúc thứ hai, là nhà ở thuộc trong các dự án quy hoạch lớn tại Đà Nẵng, suốt 1 thời gian dài và cho đến nay, vẫn chủ yếu trong dạng “nằm chờ”.

Trong vài tháng trở lại đây, hàng loạt các dự án nhà chung cư giá thấp được mở bán, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có thể sở hữu căn nhà ưng ý, không ít khách hàng đã phải bỏ ra khoản tiền chênh lệch không hề nhỏ, thậm chí lên tới hàng trăm triệu đồng, trái ngược hoàn toàn với những gì mà các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) đã quảng cáo.

Bát nháo "cò nhà" Trong vai người đi tìm căn hộ chung cư giá rẻ, chúng tôi tìm đến Công ty BĐS Đ.L (quận Hoàng Mai -Hà Nội) nhằm tìm hiểu thông tin về các dự án trên địa bàn. Tiếp chuyện, một nhân viên tên Phước nói như máy: Hiện tại có một số dự án nhà chung cư cao tầng như Kim Văn -Kim Lũ, Đại Kim, VP4, VP6, HH4 Linh Đàm,... các anh định lựa chọn địa điểm nào? Tỏ vẻ ngập ngừng, nhân viên này bật mí: Hiện nay, phần lớn khách hàng đến công ty đều tìm hiểu và đặt mua các căn hộ của tòa nhà HH4 và VP4, VP6 Linh Đàm.

Đây là địa điểm "cực kỳ" (anh này nhấn mạnh) lý tưởng vì nó nằm trong khuôn viên bán đảo Linh Đàm, nhiều người yêu thích. Sau một hồi lật đi, lật lại các tập ca-ta-lô giới thiệu nhà ở, nhân viên tên Phước này niềm nở hơn: Các anh lựa chọn được căn nào thì báo lại để công ty biết và khoanh vùng. Đồng thời, "cái máy" bắt đầu giảng giải thủ tục: "Khách hàng đồng ý mua nhà sẽ phải nộp trước 20% tổng giá trị căn nhà theo giá niêm yết và được công ty tạo điều kiện ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư dự án, nhận nhà vào khoảng quý III-2015.