Người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và sinh sống ngày càng nhiều. Nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài ngày càng tăng. Tuy nhiên người nước ngoài còn dè dặt mua sản phẩm bất động sản tại Việt Nam vì thủ tục pháp lý còn nhập nhằng, các danh mục được phép mua không rõ ràng. Các sản phẩm BĐS như nhà hoặc đất nền như đất nền long phước được người nước ngoài có nhu cầu mua quan tâm.


Tại TPHCM, các chủ đầu tư cho biết các dự án thường được người nước ngoài mua hết hạn mức ở ngay giai đoạn mở bán. Các chủ đầu tư thống kê, người nước ngoài đặt mua sản phẩm nhanh chóng và dứt khoát ngay khi sản phẩm vừa ra mắt. Các sản phẩm BĐS thuộc khu vực trung tâm đô thị tương lai như alibaba long phước được giới đầu tư trong đó có người nước ngoài tìm mua tích cực.

Một công ty tại Việt Nam cho biết, trong hai năm qua đã có hàng nghìn giao dịch với người nước ngoài thành công. Năm nay, có nhiều dự án hầu hết được người nước ngoài “thu gom” sạch. Một dự án thuộc quận 2 được triển khai trong thời gian ngắn thì đã thu hút 30% số lượng người nước ngoài mua. Các quốc gia có tần suất mua dự án thường xuyên là Hàn Quốc, Hồng Kong, Singapore và Trung Quốc.

Theo một công ty tại Việt Nam, những dự án nằm ở vị trí trung tâm như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm có tỷ lệ khách nước ngoài rất lớn. Trên thực tế, các dự án, sản phẩm thu hút khách hàng quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp với đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và bán hàng, cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Nhiều chủ đầu tư cho biết những dự án ở trung tâm TPHCM thường nhanh chóng được người nước ngoài mua hết hạn mức ở ngay giai đoạn đầu mở bán. Nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá, người tiêu dùng sẽ đòi hỏi về chất lượng sản phẩm khi cơ sở hạ tầng đã đầy đủ. Khi Việt nam thực hiện chính sách mở, cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam đã tạo cơ hội để thị trường tiếp nhận khách hàng thuộc giới thượng lưu trong cả nước và quốc tế với số lượng lớn.

Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở của một công ty tại TPHCM cho biết từ năm 2015, những sửa đổi trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nhìn nhận là một chuyển biến rất khả quan, kích thích thị trường phát triển nhiều loại hình bất động sản như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức “xuất khẩu” bất động sản tại chỗ hiệu quả.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, trước năm 2014 có khoảng hơn 300 người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam. Sau 2014, khi Luật Nhà ở có hiệu lực thì đã có thêm khoảng 700 người nước ngoài mua được nhà (tính đến tháng 3-2016). Như vậy, chỉ trong hai năm, số lượng người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam đã tăng gấp đôi.

CBRE Việt Nam cho biết người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công trong quí 2 vừa qua. Người Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua tích cực nhất. CBRE Việt Nam nhận định từ nay tới cuối năm, thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm một số dự án siêu sang. Khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối 2017.

Sau khi mua căn hộ thuộc chung cư S. tại quận Thủ Đức từ chủ cũ, ông K. D.W, quốc tịch Hàn Quốc, đã nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Thủ Đức. Tuy nhiên, hồ sơ của ông được chuyển lên Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM. Sau hơn bảy tháng chờ đợi, ông nhận được công văn của nơi này trả lời chưa thể giải quyết hồ sơ đăng ký biến động cho người nước ngoài mua nhà.

Lý do được Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM đưa ra là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chưa có văn bản xác định khu vực nào trên địa bàn TPHCM cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà theo quy định tại Nghị định 99/2015. Tương tự, ông K.O., quốc tịch Nhật Bản, cho biết ông từng làm việc với một chủ đầu tư để mua căn hộ. Tuy nhiên, chính chủ đầu tư cũng không chắc chắn dự án có được phép bán cho người nước ngoài hay không. Lo ngại về pháp lý nên ông K. quyết định không mua nữa.

Ông Vũ Lê Bằng, Công ty Luật Nishimura&Asahi, cho biết công ty của ông tiếp đón khá nhiều người nước ngoài đến tìm hiểu thủ tục mua nhà, trong đó phần lớn là khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu vấn đề cấp chủ quyền, thủ tục pháp lý thì đến 90% quyết định rút lui do lo ngại gặp rủi ro. Theo ông Bằng, để được cấp sổ hồng, một số khách hàng lách quy định bằng việc chỉ để người vợ hoặc chồng (là người Việt Nam) đứng tên sở hữu căn nhà.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, tính đến ngày 15-5-2017, mới chỉ có 15 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân người nước ngoài được cấp chứng nhận sở hữu nhà ở tại TPHCM.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết theo Nghị định 99, căn cứ vào thông báo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND cấp tỉnh sẽ xác định cụ thể danh mục dự án nhà trên địa bàn đủ điều kiện cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu, cũng như tỷ lệ và số lượng nhà ở mà nhóm khách hàng này được sở hữu tại mỗi dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng đã làm việc với các cơ quan chịu trách nhiệm nhưng vẫn chưa xác định được danh mục các dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài.

Theo chủ trương, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ xin cấp phép để chuyển danh mục các dự án trên địa bàn HCM. Sau đó, Sở sẽ công bố danh mục những dự án được phép bán cho người nước ngoài. Một chuyên gia trong ngành cũng nhận định, việc người nước ngoài chưa nắm rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam và công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài là những rào cản có thật trong thời điểm này.

Theo ông Duy, quy định giới hạn số lượng căn hộ cho phép với người nước ngoài nhằm giảm thiểu và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đang có khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống, làm việc và hơn 4 triệu kiều bào ở nước ngoài. Do đó, việc điều chỉnh giới hạn phù hợp một số loại hình bất động sản ở vài khu vực có nhu cầu đặc biệt hơn như bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là một hướng cần được cân nhắc.