Trong giai đoạn dịch vụ máy chủ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc một doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống máy chủ và đặt máy chủ tại doanh nghiệp của mình là một điều khó hiểu. Các doanh nghiệp thường sử dụng các dịch vụ thuê máy chủ, thuê máy chủ ảo hoặc thuê chỗ đặt máy chủ để trang bị hệ thống máy chủ cho mình.
Những doanh nghiệp mới hoặc không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực máy chủ thường lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ hoặc thuê máy chủ ảo bởi dịch vụ này hỗ trợ doanh nghiệp cả về vấn đề máy chủ và vấn đề đặt máy chủ. Còn các doanh nghiệp đã có sẵn máy chủ thì thường hướng đến dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ bởi chỗ đặt máy chủ yêu cầu cơ sở hạ tầng chất lượng:
- Không gian: rộng, khô ráo, sạch sẽ.
- Nguồn điện: nguồn điện liên tục, phải có máy phát điện dự phòng để đảm bảo máy chủ luôn hoạt động liên tục và ổn định.
- Đường truyền internet mạnh mẽ, đảm bảo đường truyền trong nước và quốc tế được ổn định và liên tục.
- Hệ thống làm mát: khi hoạt động máy chủ tỏa là rất nhiều nhiệt, hệ thống làm mát tại chỗ đặt máy chủ phải đảm bảo được máy chủ luôn được làm mát, không bị nóng.
- Hệ thống an ninh: có nhân viên túc trực và camera giám sát 24/7
- Hệ thống an toàn: các hệ thống phòng chống cháy nổ, hệ thống chống sét hoạt động tốt
- Hệ thống bảo mật: việc bảo mật thông tin đối với các doanh nghiệp vô cùng quan trọng, mọi thông tin của doanh nghiệp đều được lưu trữ trên máy chủ. Máy chủ luôn được bảo vệ bởi các hệ thống bảo mật chuyên nghiệp : Anti Virut..