Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn tụ, Tết Thiếu nhi, Tết Trông trăng… là dịp để Các bạn nhỏ được vui chơi, tham gia các hoạt động ý nghĩa, xem múa lân, rước đèn hay tham dự những hoạt động cùng các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để những thành viên trong gia đình cộng nhau đoàn tụ, quây quần chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành kính. Do đó, Trung thu có ý nghĩa đặc trưng quan yếu với mỗi bạn nhỏ hay mỗi gia đình Việt.

https://banthonamhai.com/blogs/news/mam-cung-ram-thang-7-gom-nhung-gi
Bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng 8 của mỗi gia đình người Việt.
Tết Trung thu thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch bởi đây là thời điểm mặt trăng sáng nhất, tròn nhất. Tuy nhiên, ở một đôi địa phương, các hoạt động chào đón tết Trung thu có thể kéo dài từ đêm 14 tháng 8 Âm lịch đến hết ngày 15 tháng 8 Âm lịch. Trung thu 2021 vào ngày thứ 3 ngày 21/9. Không những thế, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên việc đơn vị Trung thu cho những con cũng như sum họp cùng gia đình sẽ có phổ biến giảm thiểu.
Mỗi dịp Trung thu về, Anh chị nhỏ sẽ được người to tặng phổ biến đồ chơi như mặt nạ, súng bắn nước, đèn ông sao, trống... Đây không chỉ là dịp để người lớn biểu hiện sự yêu thương, trông nom con trẻ mà còn là ngày để biểu lộ sự hàm ơn, hiếu kính đối với ông bà, bác mẹ, là dịp đoàn viên, hàn huyên tâm tư.
Để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của ngày Tết đoàn tụ, các gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cơm đầy đủ để cúng ông cha, thần linh với mục đích cầu bình an, gia đạo hòa thuận, sức khỏe và may mắn. Tuy nhiên cũng sẽ chuẩn bị mâm cỗ trông trăng để vào lúc trăng lên cao, cả gia đình sẽ quây quần dưới ánh trăng cộng phá cỗ Trung thu.
Tùy mỗi vùng miền, gia đình mà có cách cúng Rằm tháng 8 khác nhau. Có thể cúng trong nhà hay ngoài trời tùy vào mỗi gia đình. Cúng trong nhà hay ngoài cần thắp nhang/hương lên bàn thờ, chuẩn bị các món ăn chay hay mặn đều được, thành tâm khấn vái các mong muốn hoài vọng của mình.

Mâm cúng gia tiên cần chuẩn bị những gì?
Theo kinh nghiệm dân gian cúng lễ vào sáng sớm sẽ tốt hơn là vào trưa hay sau chiều. Mâm cúng gia tiên có thể chuẩn bị giống với phổ biến dịp khác như Rằm tháng giêng, Rằm tháng 7 với các món như:
Bánh kẹo.
Xôi gấc hoặc xôi đỗ, xôi cốm...
Trầu cau.
hoa tuoi.
Đĩa hoa quả gồm 5 chiếc quả.
Tiền, vàng.
Hương, đèn, nến...
một chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, một đĩa muối.
Gia đình có thể chuẩn bị thêm một mâm cơm cúng lễ. Mâm cơm cúng lễ có các món ăn gia đình hàng ngày, những món ăn thuần tuý để dâng lên tiên tổ diễn tả lòng hàm ân và sự thành kính. các món ăn mặn hoặc chay tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Không những thế, mâm cúng còn phải có bánh nướng và bánh dẻo. Đây là hai món bánh đặc trưng cho dịp Trung thu và gia đình nào cũng phải có.
Tuy nhiên với các gia đình không có rộng rãi điều kiện và thời kì cũng hạn hẹp hơn, có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo thuần tuý để thắp hương vào sáng ngày rằm.