Mùa thu thực sự là thời điểm tốt nhất để hoa lan sinh trưởng tự nhiên vì nhiệt độ mát hơn để cây phát triển tốt. Và với một chút chăm sóc, để đảm bảo cây lan của bạn sẽ phát triển mạnh trở lại và kích thích lan hồ điệp ra hoa.Khi nào Hoa lan ra hoa?

Khi hoa lan của bạn ngừng nở hoa và đi vào trạng thái ngủ đông, đừng lo lắng. Hoa lan hồ điệp thường mọc hoa trở lại trên những nút hình tam giác dọc theo thân cây. Để kích thích lan hồ điệp ra hoa, cây phong lan sẽ cần có sự chăm sóc lan hồ điệp sau tết đặc biệt hơn cách chăm sóc thông thường.

Hoa lan hồ điệp tiêu tốn rất nhiều năng lượng để tạo ra những bông hoa to, đẹp. Trong trường hợp bình thường, hoa lan sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi được gọi là ngủ đông sau khi nó đã nở hoa xong. Không ra hoa sẽ giúp cho cây có thời gian nghỉ ngơi và cung cấp thêm các chất dinh dưỡng đã bị tiêu tốn trong quá trình nở hoa.

Các chất dinh dưỡng và nước được lưu trữ trong cây, lá cho đến khi chúng cần cho sự phát triển và nở hoa. Tình trạng ngủ đông thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng và cây lan của bạn có thể tự mọc hoa trở lại.

Có một số phương pháp cắt ngồng mà bạn có thể làm tùy thuộc vào loại lan mà bạn có và đây cũng là ccách chăm sóc hoa lan hồ điệp lâu tàn đang ra hoa trở lại:

Hoa lan đơn (1 cành)

Tìm nút hoa nở thấp nhất.

Cắt khoảng 2,5 cm trên nút hoa nở thấp nhất.

Hoa lan kép (2 cành)

Cắt 1 cành ở gốc cây.

Cành khác cắt khoảng 2,5 cm trên nút hoa nở thấp nhất.

Cây lan của tôi sẽ mọc lại nếu tôi bón phân?

Khi cây lan của bạn ngừng nở hoa, hãy bắt đầu bón phân cho nó mỗi tuần bằng một loại phân bón cân bằng (20-20-20) được pha loãng với nước.

Bón phân cho cây phong lan cần đảm bảo nó có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nở hoa trở lại.

Việc tưới nước sẽ giúp cây lan phục hồi?

Không nên tưới nước cho cây phong lan vào những tuần mà bạn bón phân.

Khi bạn tưới nước cho cây lan hồ điệp cấy mô vào những tuần không bón phân, hãy thay thế nước thông thường bằng ba viên đá lạnh.

Việc tưới nước bằng những viên nước đá lạnh cũng hiệu quả như cách tưới nước thông thường và sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đến cây phong lan sau này.

Hoa lan của tôi có thể ra hoa nếu tôi di chuyển nó?

Bạn nên di chuyển cây phong lan đến một khu vực mát mẻ hơn để một ngồng hoa mới xuất hiện. Bạn có thể đặt nó ở hiên nhà. Nhiệt độ tốt nhất cho cây giống lan hồ điệp thường nằm trong khoảng từ 12 đến 18 độ C.

Ánh sáng không đủ là lý do khiến hoa lan không nở hoa và ánh sáng mặt trời gián tiếp là tốt nhất để hoa lan ra hoa.

Khi cây phong bắt đầu quá trình nuôi dưỡng, bạn có thể đưa cây trở lại vị trí thông thường và tiếp tục tưới nước bằng ba khối băng lạnh mỗi tuần một lần.

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ, chúc các bạn có được một bài viết hữu ích cho mình trong cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa.

View more random threads: