Ít nhất đó là lời khẳng định của Google, một công ty chuyên sử dụng màu sáng cho các thiết kế của mình. Và qua nghiên cứu, Google cho biết có vẻ màu tối giúp tiết kiệm pin hơn.

Từ lâu, các ứng dụng có chế độ tối (dark mode) được chứng minh là giúp tiết kiệm pin trên smartphone sử dụng màn hình OLED. Nó đúng với nhiều loại Android dùng màn hình OLED và cả những chiếc iPhone gần đây (cung dùng màn hình OLED như iPhone X). Lý do của việc này là các pixel sẽ bớt dùng “năng lượng” hơn ở các vùng tối của màn hình, hay thậm chí là với các điểm đen thì pixel đó được tắt hiển thị luôn. Và mới đây, Google một lần nữa gợi nhắc về điều này khi so sánh “sức mạnh” của nhiều màu sắc khác nhau theo một thử nghiệm trên chiếc điện thoại Pixel của hãng.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Google cũng thực hiện một thí nghiệm để so sánh hai tấm nền AMOLED và LCD khi dùng giao diện tối. Kết quả là, khi bật Google Maps ở độ sáng tối đa, chiếc Pixel 2016 ( sử dụng tấm nền AMOLED) tiêu tốn 250mA, còn chiếc iPhone 7 (tấm nền LCD) tiêu tốn 230mA. Tuy nhiên, khi chuyển sang Dark Mode thì mức tiêu thụ điện trên chiếc Pixel giảm đến 63% chỉ còn 92mA trong khi đó chiếc iPhone 7 vẫn không thay đổi.

Kết quả cho thấy màu trắng chính là màu sử dụng nhiều năng lượng nhất. Điều này vô tình làm Google buộc phải thừa nhận các thiết kế của hãng trên giao diện ứng dụng hay HĐH là không được tối ưu cho pin. Rất may mắn là Google đã bắt đầu có những bước cải thiện điều này. Đầu tiên là các ứng dụng của hãng gần đây ra mắt đều có bổ sung thêm chế độ Dark mode, ví dụ như YouTube, ứng dụng gọi điện thoại mới trên Android,…

Tuy nhiên, Google vẫn chưa chính thức giới thiệu một nền tảng với hỗ trợ chế độ tối 100% (thực ra iOS cũng vậy). Samsung đang có vẻ như muốn thiết kế một bộ giao diện mới để thực hiện điều này. Và rõ ràng Google không muốn điều này được thực hiện bởi một công ty khác, cho nên rất có thể chế độ dark mode cho toàn bộ hệ thống Android sẽ sớm được Google giới thiệu.

View more random threads: