Dự báo giá nhà bình quân tại Tp.HCM có thể sẽ tăng thêm 15% sau khi các căn hộ siêu sang với giá 7.000 - 10.000 USD/m2 tại khu trung tâm Sài Gòn chuẩn bị ra hàng.

Kết quả khảo sát của VnExpress cho thấy, thị trường căn hộ hạng sang ở khoảng giá 4.000 - 4.500 USD/m2 tại Tp.HCM đã thiết lập mặt bằng giá mới với sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm vươn đến ngưỡng siêu sang, giá thậm chí đã cao gấp đôi.

>>> Xem thêm: đất nền propertyx

>>> Xem thêm: 5 điều không được bỏ qua khi mua đất làm nhà vườn
Đơn cử, hồi đầu quý IV, các môi giới đã chào bán một dự án căn hộ với giá 7.000 USD/m2. Dự án này tọa lạc tại mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, quận 1, nằm trên khu đất vàng, gần ngay chợ Bến Thành. Được biết, đây là dòng căn hộ có giá chào bán cao nhất mà chủ đầu tư này tung ra từ trước tới nay.

Cũng đầu quý IV, chủ đầu tư có vốn 100% nước ngoài chạy quảng cáo rầm rộ một dự án căn hộ. Dự án này nằm trên đường Cống Quỳnh, quận 1, được xếp vào nhóm siêu sang. Theo tiết lộ từ các đơn vị tư vấn, giá các căn hộ trong dự án dao động từ 8.000 - 10.000 USD/m2. Giả sử mức giá 10.000 USD/m2 được xác lập thì căn hộ dự án này đã đạt mức giá kỷ lục kể từ giai đoạn bất động sản bắt đầu phục hồi (2013 - 2014).

Từ kế hoạch kinh doanh của một ông lớn bất động sản tại Tp.HCM có thể thấy, cuối năm nay và đầu năm 2019, còn nhiều dự án căn hộ có giá bán từ 6.000 - 7.000 USD/m2 trở lên sẽ liên tục được tung ra thị trường, chủ yếu tập trung tại quận 1, 3 và khu Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Khánh Duy - GĐ bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam cũng xác nhận, thị trường căn hộ Sài Gòn xuất hiện phân khúc nhà siêu sang một cách đầy bất ngờ vào thời điểm cuối năm 2018. Đây là một tín hiệu mới mẻ và khác biệt so với tình trạng chung suốt 4 năm qua.

Theo dự báo của ông Duy, với sự xuất hiện của các dự án siêu sang, giá nhà bình quân của Tp.HCM sẽ bị đẩy lên mức cao hơn trong thời gian tới, mặc dù hiện tại giá bán cũng vẫn tăng trưởng không ngừng sau những giai đoạn thị trường nóng sốt.

Ông Duy cũng đưa ra một số tiêu chí để đánh giá, xếp hạng nhà siêu sang. Cụ thể, đó là các dự án có chất lượng xây dựng ở mức rất cao, sở hữu vị trí đắc địa ngay lõi trung tâm đô thị, có thiết kế ấn tượng và khác biệt. Ngoài ra, một tiêu chí không thể bỏ qua là chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh và uy tín. Dự kiến, giá các căn hộ siêu sang có thể tiệm cận ngưỡng 7.000 - 10.000 USD/m2, đây là vùng giá chưa từng có trước đây tại Tp.HCM.

Tại thị trường Việt Nam, khái niệm căn hộ siêu sang thực ra mới chỉ được nhìn nhận ở mức độ tương đối. Nếu so với các thị trường khác trong khu vực, căn hộ siêu sang tại Tp.HCM chưa đạt đến vùng giá của Bangkok (10.000 - 15.000 USD/m2). Với những thành phố siêu đắt đỏ khác như Singapore hay Hong Kong, vùng giá còn cao hơn rất nhiều, cụ thể là 15.000 - 20.000 USD/m2 tại Singapore và 20.000 - 25.000 USD/m2 tại Hong Kong.

Ông Stephen Wyatt - TGĐ Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, cho biết thị trường Tp.HCM đang phổ biến mức giá căn hộ hạng sang từ 4.000 USD/m2. Chỉ có một số dự án cá biệt xuất hiện vào cuối năm 2018 có giá chào bán thăm dò từ 7.000 - 8.000 USD/m2 và có thể cao hơn nữa. Điều này cho thấy các nhà phát triển bất động sản không ngừng chinh phục những vùng giá mới, cùng với đó các chuẩn mực căn hộ cũng ngày càng vươn đến ngưỡng hoàn thiện.

Vị chuyên gia này cũng đánh giá, để xếp loại căn hộ phải căn cứ vào nhiều yếu tố, nhưng về cơ bản gồm ba nhóm tiêu chuẩn. Thứ nhất là tiêu chuẩn về vị trí (bao gồm khu vực phát triển dự án, hướng tiếp cận dự án...). Thứ hai là chất lượng xây dựng, thiết kế, và quản lý dự án. Thứ ba là đối tượng khách hàng mục tiêu (thường nhắm tới các hộ gia đình có thu nhập cao nhất).

Theo phân tích của JLL, các phân khúc căn hộ có giá chào bán dao động từ 3.000 - 4.000 USD/m2 và vùng giá cao hơn (thực tế thị trường đã bắt đầu có vùng giá cao gấp đôi) có thể xếp vào nhóm siêu sang.

Còn theo ông Stephen Wyatt, nhìn chung các căn hộ phân khúc sang trọng và siêu sang có giá bán cao hơn mức giá trung bình thị trường từ 4-7 lần. Dự kiến, với sự chênh lệch lớn về giá so với các dự án còn lại, phân khúc siêu sang có thể sẽ kéo mặt bằng giá bán trung bình toàn thị trường sơ cấp Tp.HCM tăng thêm 10-15%.

>>> Xem thêm: http://propertyx.net.vn