Một dự án chung cư (quận 9, TP HCM) bất ngờ "cháy hàng" căn hộ officetel vì chỉ có hơn 80 sản phẩm nhưng tới 400 người tìm mua.

>>> Xem thêm: officetel chung cư

>>> Xem thêm: q7 saigon riverside complex đào trí

>>> Xem thêm: mua nhà chung cư tphcm


Tọa lạc tại mặt tiền đường Vành Đai Trong, phường Phú Hữu, thuộc khu Đông TP HCM với quy mô lên đến 1.200 căn hộ, song cả dự án chung cư này chỉ có chưa đến 90 căn officetel. Trong khi hơn nghìn căn hộ cùng dự án có diện tích 46-108 m2, giá chào bán phổ biến 1,1-1,8 tỷ đồng thì các căn officetel có giá rẻ bất ngờ.

Dòng sản phẩm lai giữa chức năng văn phòng và khách sạn này có thể vừa làm nơi lưu trú (không phải cư trú và không cấp hộ khẩu) vừa làm văn phòng kinh doanh, diện tích mỗi căn 28-35m2, giá chào bán từ 580 triệu đến 700 triệu đồng một căn. Với số lượng ít ỏi và giá mềm thuộc nhóm thấp nhất thị trường tại thời điểm mở bán, các căn officetel lập tức gây sốt và cháy hàng ngoài dự đoán.

Theo mô tả của đơn vị từng tham gia chào bán căn hộ officetel này, các đặc điểm khiến cho 400 người ồ ạt đăng ký giữ chỗ, mong muốn sở hữu sản phẩm không đơn thuần chỉ vì giá rẻ mà còn nằm ở thiết kế căn hộ. Tuy có diện tích nhỏ nhưng trần cao như căn hộ thông tầng, có thể làm thêm gác lửng để tăng diện tích sử dụng. Ngoài ra, dù vị trí chỉ nằm ở vùng ven, cách trung tâm Sài Gòn 12km, nhưng bù lại, dự án nằm khá gần cảng Cát Lái (quận 2), phù hợp đặt làm văn phòng ngành logistic (hậu cần).

Ông Trung, một nhà đầu tư từng xếp hàng và săn lùng căn hộ officetel thuộc dự án này nhưng đành phải về tay không cho biết: “Tôi đã đặt chỗ ngay khi nghe tin mở bán officetel 580 triệu đồng một căn tại quận 9, nhưng cuối cùng chờ dài cổ vẫn không tranh nổi một suất. Giờ chỉ còn cách chi thêm khoản tiền chênh may ra mới mua được”.

Trước đó, chỉ có dòng sản phẩm căn hộ officetel trên địa bàn quận Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, vị trí hoặc gần sân bay Tân Sơn Nhất hoặc có hướng di chuyển thuận tiện về trung tâm quận 1, TP HCM mới xảy ra tình trạng cháy hàng, giá cả leo thang. Nguyên nhân cơn sốt căn hộ officetel lan từ trung tâm ra vùng ven được lý giải là do nguồn cung khan hiếm và giá rẻ hơn căn hộ thương mại từ hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Trao đổi về dòng sản phẩm căn hộ lai này, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL), Stephen Wyatt cho biết, tính đến tháng 8/2017, tổng nguồn cung căn hộ officetel tại TP HCM chỉ có hơn 8.300 sản phẩm.

Đây là con số còn rất khiêm tốn so với thị trường bất động sản sôi động trong lòng một đô thị có phong trào khởi nghiệp bùng phát mạnh mẽ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi officetel cháy hàng, tăng giá. Với nguồn cung khan hiếm, sức tiêu thụ của loại hình bất động sản này khá lý tưởng, tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường đạt trên 85%.

Chuyên gia này dự kiến trong tương lai nguồn cung căn hộ officetel sẽ tiếp tục tăng. Thống kê dựa trên thông tin đã được công bố của các chủ đầu tư được JLL ghi nhận, nguồn cung officetel chưa chào bán trong vòng 12 tháng tới tại Sài Gòn dự kiến đạt khoảng 1.000-1.300 căn.

Xét về tiềm năng, các căn officetel là sản phẩm mới, kết hợp chức năng ở và chức năng thương mại, văn phòng, có thể đăng ký kinh doanh. Nhờ có diện tích nhỏ hơn căn hộ nên giá trị đầu tư vào tài sản thấp hơn. Với giá trị thấp, căn hộ officetel có lợi thế trong việc mua đi bán lại và giá thuê cũng mềm hơn so với căn hộ ở.

Hiện loại hình đầu tư officetel vẫn còn mới, chưa có nhiều nguồn cung trên thị trường và mục đích của loại hình này là chủ yếu là đầu tư cho thuê. Nhu cầu thuê đối với căn hộ officetel xuất phát từ hai xu hướng đang phát triển là phong trào khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng nhưng chưa đủ tài chính để thuê mặt bằng trong các tòa văn phòng chuyên nghiệp.