Những nhân tố làm cho bé quá nặng, quá lớn có thể là: di truyền, hoạt động co bắp quá đáng, cấu trúc của bộ xương, ngủ lâu, ăn nhiều.
>> Đọc thêm:Bạn muốn mua ghế ăn cho bé?
Bé quá mập (ta còn gọi là xổ sữa) nhưng vẫn hoạt động bình thường và có một chế độ ăn uống cân bằng thì không có gì đáng lo ngại. Nói chung khi bé bắt đầu bò và đi thì bé sẽ chắc lại, một phần mỡ của bé được thay thế bằng những cơ.
Nếu một em bé lớn mau nhưng lại quá bình thản và thộn hay đột nhiên lên cân nhanh thì phải cho đi khám thầy thuốc.
Phân
Phân của trẻ bú mẹ và trẻ ăn sữa bò khác nhau rõ rệt. Phân của trẻ khỏe mạnh bú mẹ thì mềm, có khuôn, màu vàng thẫm, hơi hăng hăng mà không thối, nhiều khi chứa những mảnh sữa đông chưa tiêu. Một số bé ỉa ngay sau khi bú, một số thì hai ba lần một ngày và có bé lại ba ngày mới một lần.
Phân của trẻ ăn sữa bò nói chung rắn hơn, thường trông giống như mát-tit, nặng mùi hơn, màu từ vàng nhạt đến nâu tùy theo loại đường pha vào sữa. Bé đi ỉa mỗi ngày từ 1 đến 3 lần hay hơn. Ở ruột non, mật làm cho phân có màu lục, trước khi thải ra, nó chuyển sang màu vàng. Nếu sự di chuyển ở trong ruột chậm, phân sẽ vàng sẫm hơn, nếu nhanh thì sẽ có màu lục.
Nếu bé đi ỉa tốt, mẹ không phải lo, dù cho phân xanh. Màu phân sẽ ngày càng giống như màu phân của người lớn theo với chế độ ăn uống của bé thêm phong phú lên.
Bé qua từng tháng một
Tháng đầu
Khi chào đời, tất cả các bé đều giống nhau: da đỏ và nhăn nheo, phủ một lớp mỡ gọi là gây, đầu to hơn mình nhiều, ngực hẹp bụng lớn, hàm dưới ngắn và như lẹm, chân tay co lại dọc theo người và khó lòng duỗi thẳng ra được. Lúc ấy, ngoài bố mẹ, ông bà ra chẳng ai thấy bé xinh cả. Nhưng khi một tuần lễ hay 10 ngày sau, bé đã đẹp như một nụ hoa, được các nhà thơ cơ ngợi. Gây sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Lớn lên, đầu bé sẽ đỡ mất cân đối so với mình, ngực to ra, bụng bé lại. Hàm dưới dài ra để đủ khớp với hàm trên vào khoảng tháng thứ 6 thứ 7. Chân tay thẳng dần ra và đến 10-12 tháng, bé có khả năng đứng thẳng được.
Sức lớn và phát triển
Cân nặng và chiều dài
Trọng lượng bình thường của bé khi lọt lòng mẹ là trong khoảng từ 2,5 kilogram đến 5 kilogram. Một em dưới 2,5 kilogram thì coi như đẻ non và cần được chăm nom đặc biệt.

Theo chambegioi.com