Trước đây, nói đến thiết bị nhà vệ sinh, người sử dụng thường ít sự lựa chọn. Nhưng Ngày nay có nhiều chủng loại chất liệu khác như sứ, đá tự nhiên, đá nhân tạo, kính, composite, và inox… Mỗi chủng loại mang nét đặc trưng riêng, về tính năng sử dụng, độ bền yếu tố thẩm mỹ.

1. Sứ vệ sinh

Thế mạnh sứ vệ sinh tráng men là nhẹ, pha tạo nhiều sắc màu, mẫu mã giá tương đối rẻ so với hàng nhập ngoại ;như so với một vài chất liệu khác. Trang thiết bị nhà vệ sinh thường dùng nhiều nhất là hàng sứ tráng men sản xuất trong nước có giá vừa túi tiền, chỉ hàng nhập của Italy, Tây Ban Nha thì cao. Đặc điểm của sứ vệ sinh sạch dễ lau chùi ;mẫu mã không thua kém ngoại nhập, biết phối màu và bố trí thì phòng sang không kém những chất liệu đắt tiền khác.

2. Đá tự nhiên và nhân tạo

Đá tự nhiên thường sử dụng để làm bàn rửa mặt, trang điểm, bàn lồng bồn tắm… Sắc diện đá tự nhiên tạo nên yếu tố thẩm mỹ cao vì không tấm nào giống nhau ,trùng lắp về vân hay màu. Tuy nhiên, đá thiên nhiên có độ mao rỗng trong cấu trúc nên dù bề mặt mài phẳng Tuy nhiên vẫn có độ thấm nước,có thể vỡ nếu va chạm mạnh.

Đá nhân tạo ko nung, dùng khoảng 70% bột đá, đá nghiền tự nhiên và 30% là keo resin gốc polymer chất kết dính cứng đúc theo khuôn mẫu. Do vậy, Mặt Hàng nhẹ loại bằng đá tự nhiên khoảng 30%. Ví dụ, bàn cầu được đúc giữa bộ phận ngồi với két nước thành một khối, nắp bằng đá ,nặng khoảng 70 kg. Nhờ sử dụng bột đá tự nhiên ,hóa màu nên có thể tạo thành một vài sắc diện chính đá hoa cương, đá cẩm thạch,hay mã não… Do kết cấu cốt liệu khá đơn giản ,kết dính bằng keo khác biệt ,có thể chế tác mặt hàng đa dạng bồn rửa mặt, bồn rửa chén, bồn vệ sinh, bồn tắm, mặt bàn bếp, mặt bàn quầy, và cột trang trí…

Lợi thế việc “đúc nguội” là tạo được nhiều dáng dấp kiểu cách. Chẳng hạn, bàn bếp hay bàn chậu rửa mặt bằng đá tự nhiên thì khoét lỗ để lồng bồn rửa bằng chất liệu khác , Tuy nhiên sản phẩm bằng đá nhân tạo có thể đúc bàn bồn thành một mặt không có khớp nối.

Xem thêm bài viết hay thiết bị vệ sinh[size=4]

3. Thiết bị bằng kính, inox, composite

Kính trong thường gia cường bằng phương pháp nung nóng chảy làm nguội nhanh. Kính ứng dụng tốt trong thể hiện những mặt, chân bàn, ngăn tủ như bồn rửa trong Toilet. Việc lau chùi tiện lợi trông sạch sẽ. Hàng kính có giá tương đương đá tự nhiên ,trang bị sản phẩm bằng kính thường tính hiện đại, sang trọng với hiệu ứng thẩm mỹ độc lạ.

Chất liệu inox cũng dùng làm những loại bồn hay tạo mặt bàn Tuy nhiên nó có một màu kim khí. điểm tốt là nhẹ, giá rẻ ,vệ sinh sạch. Nhưng, theo nhận xét nhiều người đây là loại “tầm tầm bậc trung” thị trường Ngày nay. Sản phẩm bằng inox không mỹ thuật lắm và không tạo dáng tốt do phải hàn, dập, gò. Một chất liệu là nhựa composite. Mặt Hàng chính thường thấy là bồn tắm ,khay trong buồng tắm đứng vì nó chỉ tận dụng được một mặt làm láng, mặt trái vẫn để thô ráp, lộ ra sợi thủy tinh.