Nguyên nhân gây mảng bám trên răng là gì và khắc phục như thế nào hiệu quả? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây mảng bám trên răng

Khôn vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Làm sạch các mảnh vụn thức ăn sau khi ăn chính là cách phòng ngừa vôi răng hình thành. Tuy nhiên, không phải ai cũng tuân thủ theo nguyên tắc vệ sinh này cũng như việc làm sạch các kẽ răng còn bị xem nhẹ. Khi đó, sự hình thành mảng bám răng là không tránh khỏi. Nhiều thắc mắc về nha khoa như phẫu thuật chỉnh hàm hô bao nhiêu tiền đều được bác sĩ giải đáp nếu bạn đến trực tiếp để thăm khám.

Thông thường, khi mảng bám không được loại bỏ thì chỉ sau 1 tuần vôi răng sẽ hình thành và 70% trọng lượng vôi răng là vi khuẩn. Đây chính là nguyên nhân hình thành vôi răng khá phổ biến.

Không cạo vôi răng định kỳ

Không lấy vôi răng định kỳ là một trong những nguyên nhân hình thành vôi răng hàng đầu. Các vi khuẩn trú ngụ trong cao răng sẽ tác động đến nướu và răng khiến cho răng, nướu có nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao. Lấy vôi răng định kỳ được các nhà khoa học khẳng định là cách làm giảm nguy cơ của các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng hay viêm nha chu tới 80%.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Một nguyên nhân gây mảng bám trên răng nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột chính là nguyên nhân hình thành mảng bám răng, đặc biệt là khi không được làm sạch. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào các mảng bám thức ăn này để gây bệnh. Có khá nhiều người chưa xây dựng được cho mình thói quen sử dụng các loại rau củ quả giòn như xà lách, rau diếp, dưa leo…

Các loại rau quả này không chỉ cung cấp vitamin mà còn giúp chà xát thức ăn trong miệng, lấy cao răng và trung hóa axit có trong khoang miệng.

Ảnh hưởng của mảng bám tới sức khỏe răng miệng

Vôi răng là nguyên nhân hình thành mảng bám răng và cũng là nguyên nhân gây nên hàng loạt các bệnh lý răng miệng nguy hiểm, đặc biệt là cao răng tồn tại dưới nướu. Vôi răng chính là môi trường cho vi khuẩn lưu trú, vi khuẩn có thể tác dụng vào chất đường hay tinh bột tạo ra axit ăn mòn răng, gây sâu răng hoặc thải ra độc tố gây viêm nướu.

Biểu hiện cụ thể nhất của viêm nướu chính là nướu bị sưng đỏ, ê nhức khi ăn nhai, hôi miệng. Nếu nặng hơn, viêm nướu có thể biến chứng thành viêm nha chu với các túi mủ hình thành dưới nướu. Phần nướu sẽ có xu hướng tụt ra, gây hở chân răng, khiến răng lung lay, lâu ngày có thể dẫn tới rụng răng hay áp xe xương ổ răng.

Cách phòng ngừa mảng bám trên răng hiệu quả

Mảng bám xuất phát từ việc không loại bỏ hết những mảnh thức ăn thừa bám trên răng. Vì vậy, nếu bạn muốn loại bỏ chúng, hãy bắt đầu để ý từ những thói quen chăm sóc răng miệng đơn giản nhất:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Đánh răng 2 lần / ngày với bàn chải lông mềm, tránh chải quá lâu, quá mạnh, thay bàn chải sau 3 tháng sử dụng. Kết hợp dung nước súc miệng và chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh vi khuẩn sót lại trên các mảng bám cao răng.

Nên bổ sung thêm các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C thông qua thuốc uống hoặc các loại rau củ quả hàng ngày như cam, táo, nho, rau xà lách, bông cải xanh, cần tây…Các loại rau củ quả này có tác dụng như bàn chải tự nhiên giúp loại bỏ phần lớn những mảng bám cao răng.

Khám nha và lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng / lần.

Hi vọng với những thông tin trên về phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng sức khỏe không cũng như các nguyên nhân gây mảng bám trên răng mà chúng tôi chia sẽ, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.