Thông thường xuyên, việc thờ cúng Thần Tài và Ông Địa thường xuyên đi liền với nhau, tại chung một bàn thờ. Tuy vậy, một vài gia đình lại lựa chọn thờ Ông Địa riêng. Cùng dogotunhiengiare.com tìm hiểu những sự khác biệt trong việc bài trí và vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong bài sau.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Ông Địa

Trong dân gian Việt Nam có khá nhiều câu chuyện khác nhau liên quan tới Ông Địa cùng ý nghĩa của việc thờ cúng vị thần này. Nhưng tựu chung lại đều ở việc mang ý nghĩa hài hòa giữa đất trời, mang tới sự an khang trong gia đình, thịnh vượng trong làm ăn buôn bán. Công tác chính của người dân Việt Nam từ trước đến giờ chủ yếu là làm nông. Do vậy, tư tưởng tâm linh cầu mong cho đất đai màu mỡ, phì nhiêu là một điều thích hợp. Với người Việt, ông Địa đó là người cai quản đất đai, dù có bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng cần phải được sự đồng ý của ông Địa. Bên cạnh đó, ông Địa còn là 1 vị thần, giúp những người sống trên 1 lãnh thổ thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ. Trên tư tưởng tâm linh đó, việc thờ cúng ông Địa đã được người Việt Nam chú trọng từ rất nhiều đời. Ngoài những vai trò quan trọng của ông Địa tại trên, người ta còn tin rằng ông Địa là vị thần rước thần Tài đến nhà, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bởi vậy, việc thờ cúng ông Địa luôn gắn liền với việc thờ cúng thần tài.

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa
các nhà phong thủy đã tính toán và đưa ra lời khuyên về việc đặt bàn thờ ông Địa như sau: lúc đặt bàn thờ ông Địa, gia chủ cần đặt theo hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường tại vị trí có vách dựa vào để tạo sự chắc chắn cho tủ thờ cùng lúc cũng mang ý nghĩa, cuộc sống của gia chủ sẽ được yên bình, may mắn. Khi bài trí bàn thờ ông Địa, cần xem trong gia đình, có những vị trí phù hợp theo 2 hướng Thiên Lộc và Quý Nhân hay không, Nếu có thì nên đặt bàn thờ theo 2 hướng này đón lộc vào nhà, mọi sự trong nhà cũng trở nên thuận lợi.

Xác định hướng cung Thiên Lộc

Mặc dù trong phát quái cung có nói cung Thiên Lộc tại hướng Đông Nam nhưng để xác định được cung Thiên Lộc là hướng nào chính xác nhất thì gia chủ nên dùng thêm la bàn để giúp đảm bảo vận may, tiền tài và vượng khí cho bản thân cũng như là các thành viên trong gia đình. Cụ thể là hướng Đông Nam của cung Thiên Lộc được chia thành 03 sơn nhỏ có dao động từ 112,5 – 157,5 độ. Và dựa vào phong thủy huyền không có phi tinh thì mỗi sơn sẽ có được những cách thức cục khác nhau. Theo ấy thì 3 sơn được chia lần lượt là: hướng Đông Nam 01 là từ 112,5 – 127,5 độ; hướng Đông Nam 02 là từ 127,5 – 142,5 độ và hướng Đông Nam 03 là từ 142,5 – 157,5 độ. Nếu như xác định hướng cung Thiên Lộc để đặt bàn thờ ông Địa thì cần phải đặt chính xác theo hướng Đông Nam 01 để bảo đảm được vượng khí lớn nhất.

Xác định hướng cung Quý Nhân

>>> Xem thêm: Giá bàn thờ ông địa đẹp hiện nay

Để xác định được cung quý nhân 1 cách chính xác nhất, bạn nên sử dụng la bàn kết hợp với bát quái. Vì cung quý nhân thuộc hướng tây bắc, nên việc biết được xác thực hướng tây bắc sẽ giúp việc xác định cung quý nhân mau chóng và thuận tiện hơn nhiều. Trong thời Đường - Tống, người ta lại chia mỗi hướng thành 3 sơn đều nhau, mỗi sơn tương ứng với 15 độ. 24 Sơn được đặt tên theo 12 địa chi, 8 thiên can (thiên can mậu và kỷ quy về trung cung nên không phương hướng) và 4 quẻ mà đặt tên cho 24 sơn lần lượt là:

 • Số một hướng bắc là 3 sơn nhâm - quý - tý.
 • Số 2 hướng tây nam gồm 3 sơn mùi - khôn - thân.
 • Số 3 hướng đông bao gồm 3 sơn giáp - mão - ất.
 • Số 4 hướng đông nam là 3 sơn thìn - tốn - tỵ.
 • Số 6 hướng tây bắc là 3 sơn tuất - càn - hợi.
 • Số 7 là hướng tây bao gồm sơn canh - dậu - tân.
 • Số 8 hướng đông bắc gồm 3 sơn sửu - cấn - dần.
 • Số 9 hướng nam bao gồm 3 sơn bính - ngọ - đinh.

Tất cả 24 sơn trên la bàn đều được xếp theo trật tự từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa như: nhâm 345 độ, hợi 330 độ, càn 315 độ, tuất 300 độ, tân 285 độ, dậu 270 độ, canh 255 độ, thân 240 độ, khôn 225 độ, mùi 210 độ, đinh 195 độ, ngọ 180 độ, bính 165 độ, tỵ 150 độ, tốn 135 độ, thìn 120 độ, ất 105 độ, mão 90 độ, giáp 75 độ, dần 60 độ, cấn 45 độ, sửu 30 độ, quý 15 độ, tý 0 độ (hay 360 độ).

Sau lúc xác định được tọa độ chính giữa của 24 sơn, chúng ta có thể thuận tiện xác định được hướng tây bắc. Từ vị trí trung tâm của sơn càn (sơn chính giữa của hướng tây bắc). Sơn càn có hướng chính giữa là 315 độ, như vậy phạm vi của sơn càn là từ 307.5 đến 322.5 độ (cộng trừ thêm 7.5 độ vì phạm vi mỗi sơn chỉ có 15 độ). Sau lúc xác định được phạm vi của sơn càn từ 307.5 tới 322.5 độ, ta hoàn toàn xác định được hướng tây bắc có phạm vi là 292.5 độ tới 337.5 độ.

Cách thức bài trí bàn thờ ông Địa

Phương pháp bài trí đồ trên bàn thờ ông Địa cũng không khá nhiều khác biệt so với bàn thờ có cả Thần Tài và ông Địa. Trên bàn thờ vẫn cần những vật dụng sau:

 • Tượng Ông Địa
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy
 • Bát nhang
 • Lo hoa tươi
 • Đĩa trái cây ngũ quả
 • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập
 • Tô sứ đẹp, đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt nước
 • Tỏi

Người ta thường cúng Thổ Địa bằng chuối xiêm, thuốc lá hoặc một ly cà phê. Lúc thờ ông Địa và Thần Tài cùng bàn thờ sẽ có thêm một vài vật dụng khác, bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài Bàn thờ Thần Tài gồm những gì.

Các điều cần tránh lúc bài trí bàn thờ ông Địa
Khi bài trí bàn thờ ông Địa, cần lưu ý các điều dưới đây để tránh những điều không may mắn cho gia đình, Công ty của mình:

 • Không có nên đặt bàn thờ ông Địa tại gần nhà vệ sinh, nhà tắm vì đây là những nơi ô uế.
 • Không có nên để bàn thờ ông Địa có rất nhiều bụi bẩn mà cần thường dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ.
 • Không nên tùy tiện thay gạo, muối, rượu hoặc hóa chân nhang.
 • Thắp hương vào mồng 1 và 15 vì theo tín ngưỡng dân gian, đây là các ngày mà ông Địa có thể nghe rõ những lời thỉnh cầu của gia chủ.
 • Nếu ông Địa ngồi chung bàn thờ với thần tài, nên có giấy tiền, vàng hương riêng biệt để thể hiện thành ý.

Không những thế, bạn có thể Tham khảo ngay các mẫu bàn ông địa đẹp ở dogotunhiengiare.com để tha hồ chọn cho gia đình mẫu ưng ý nhất.

Đồ Gỗ Minh Quốc Sài Gòn

 • 409 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP. HCM.
 • Hotline: Ms.Phượng: 0962 644 171
 • Email: Minhquoc2007@gmail.com

View more random threads: