Trong xu hướng phát triển hiện nay phào thạch cao vẫn đang là sự lựa chọn không thể thiếu trong việc trang trí không gian hiện nay. Bên cạnh việc kết hợp với các loại phào chỉ khác thì phào thạch cao gần như không thể thiếu trong việc sử dụng để trang trí không gian.Phào chỉ thạch cao được sử dụng để trang hoàng cho căn nhà của bạn, những hoa văn tinh sảo, cầu kì trên phào sẽ giúp bức tường vô trí vô giác trở lên lộng lẫy hơn, sang trọng hơn. Phào chỉ thạch cao được thiết kế với kiến trúc từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại. Với từng kiến trúc và nội thất sẵn có trong gia đình sẽ có những mẫu mã và thiết kế phào chỉ thạch cao phù hợp nhất. Gian nhà được trang trí bằng phào chỉ thạch cao mang một kiến trúc độc đáo, tinh tế và thẩm mỹ cao. Đồng thời cũng cho thấy được sự đầu tư, chú trọng và gu thẩm mỹ, óc sáng tạo của người thiết kế và chủ nhân căn nhà.Phào thạch cao có mẫu mã tương đối đa dạng so với phào gỗ hay xi măng, mẫu mã đẹp.

Giá thành phào thạch cao rẻ hơn rất nhiều so với phào gỗ

Bên cạnh những ưu điểm thì phào thạch cao cũng có những hạn chế nhất định đó là khả năng chịu nước kém nên dễ dẫn tới tình trạng phào bị ẩm mốc.

Ứng dụng trong thi côngĐặc điểm có thể thấy đầu tiên của loại phào này là khả năng sử dụng để trang trí không gian nội thất thì phào thạch cao còn được sử dụng để tạo ra những không gian riêng theo sở thích của chủ nhà bằng những vách ngăn, tường giả, trần giả…